Tìm về lịch sử chiếc balo thời trang đầu tiên trên thế giới

Những chiếc balo thời trang ngày nay có tuổi đời lớn hơn bất cứ ai đang đọc bài viết này, thậm chí nó còn có thể tương đương với thời kỳ của Kim tự tháp.

Để có thể đạt đến mật độ xuất hiện rộng khắp như hiện nay, ít ai biết balo thời trang cũng phải trải qua một chặng đường lịch sử phát triển rất dài. Tuổi đời của balo thời trang có thể tương đương với thời kỳ của Kim tự tháp.

1. Chiếc balo đầu tiên hình thành

Có thể bạn chưa biết những chiếc balo thời trang ngày nay có tuổi đời lớn hơn bất kể ai đang đọc bài viết này, thậm chí nó còn có thể tương đương với thời kỳ của Kim tự tháp lừng lẫy.

Bằng chứng về lịch sử hình thành balo được phát hiện từ những chữ tượng hình được người ta tìm thấy trong các hang động xưa ở Ai Cập. Ở đây cho thấy, những chiếc balo ngày xưa chỉ là những mảnh vải nhỏ, quấn quanh hông dùng chứa những vật dụng nhỏ như một nắm hạt giống, vài món đồ cần thiết… và chỉ được dành cho đàn ông sử dụng.  Tìm về lịch sử chiếc balo thời trang đầu tiên trên thế giới

Những chiếc balo giai đoạn sơ khai này không hề mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ và chưa được định hình, định dạng rõ rang. Nó chỉ đơn thuần mang giá trị sử dụng, nhưng vẫn được đánh giá là tiền thân của những chiếc balo ngày nay.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy xác một người leo núi không may bỏ mạng tại dãy Alpe cách đây khoảng 5000 năm. Kế bên xác ông ta, người ta phát hiện ra một đống sắt cứng có dây đeo khá tương tự hình dáng của một chiếc balo ngày nay. Dĩ nhiên không ai dám chắc đây là người phát minh ra balo hay không.

Đến năm 1886, một đại tá quân đội Mỹ đã được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên cho chiếc balo. Đây là một vật dụng có hình dáng khá phức tạp với dây đeo và quai cài, bằng chất liệu da, được đeo lên vai.

Tuy khá nặng và cồng kềnh, khá khó sử dụng, nhưng đây lại là giải pháp tối ưu nhất cho binh lính lúc bấy giờ vì là cách duy nhất có thể mang nhiều vật dụng cần thiết mà không bị vướng bận trên tay.

Tìm về lịch sử chiếc balo thời trang đầu tiên trên thế giới

Vào thời điểm 1909, một người Nauy đã cải tiến mẫu balo của quân đội Mỹ lên một bước mới với việc phát minh ra chiếc giỏ treo trên lưng có thêm dây đeo. Từ đây chiếc balo đã phát huy rõ nét vai trò của mình – giúp chuyển một phần sức nặng lên hông, giảm áp lực lên vai, dễ đeo và đỡ mỏi lưng hơn nhiều.

Mẫu túi này khá ôm lưng người và vừa vặn nhưng tất nhiên không có cơ sở nào để cho rằng ông đã phát minh ra balo thời trang.

2. Thời khắc chuyển mình của balo thời trang

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, mãi tới sau năm 1946, vợ chồng Gerry Cunningham mới được xem là người đầu tiên hoàn thiện mẫu balo dành cho những người leo núi, trượt tuyết. Có thể tạm tính nhà Cunningham là người sáng tạo ra những chiếc balo, tiền thân của balo hiện đại ngày nay. Gia đình nhà Cunningham đã tạo nên một cuộc cách mạng khi cho ra đời mẫu balo có hình giọt nước.

Tìm về lịch sử chiếc balo thời trang đầu tiên trên thế giới

Kiểu dáng balo hiện đại cũng như đã biết tích hợp thêm ngăn kéo để bảo vệ an toàn cho các vật dụng bên trong và khá nhẹ, mang được khá nhiều đồ. Đây là bước tiến đầu tiên của balo vào ngành công nghiệp thời trang ngày nay.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách giặt balo bằng tay và bằng máy giặt nhanh chóng nhất

Đến đầu thế kỷ 20, người ta bắt đầu chú trọng đến hình dáng những chiếc balo, chúng được nhuộm màu, chú trọng chất liệu và được có mặt thường xuyên trên trang bìa những tờ báo lớn về thời trang.

Đến những giai đoạn sau đó, balo nhanh chóng phát triển và trở thành món phụ kiện thời trang không thể thiếu được người người săn đón, với thiết kế theo từng giai đoạn định hình nên từng xu hướng riêng biệt và đáp ứng nhu cầu sử dụng cho tất cả đối tượng khác nhau.

Tìm về lịch sử chiếc balo thời trang đầu tiên trên thế giới

Hàng loạt những tên tuổi lớn trong ngành thời trang balo đã ra đời, như: Louis Vuitton, Hermes,.. với vô số mẫu balo trợ lực, balo đi chơi, balo du lịch,… Sự thịnh hành này cũng phải kể đến công của ngành công nghiệp thời trang. Cuộc đua về mẫu mã, thiết kế và chất liệu đã tạo nên một thời đại balo thời trang đa dạng và đa năng đến khó tin.

Đánh giá
Vạn Phúc chuyên Vali, Balo. Nhận hợp đồng quà tặng công ty