Sức hút của xu hướng túi xách da thuần chay là gì?

Theo WGSN Instock, số lượng sản phẩm từ da thuần chay có sẵn trực tuyến đã tăng gấp đôi ở Anh, túi xách da thuần chay là gì được tìm kiếm ngày càng nhiều.

1. Da thuần chay là gì?

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến môi trường, không chỉ đối với thực phẩm mà còn đề cao tính thân thiện với môi trường trong ngành thời trang. Và da thuần chay là chất liệu ra đời đáp ứng nhu cầu này. Thay vì sử dụng da bò hoặc da cừu đã quay xử lý, da thuần chay được làm từ PVC và PU gốc nhựa. Bên cạnh đó, cũng có một số loại da thuần chay được làm từ các chất liệu tự nhiên thân thiện hơn với môi trường như nút chai, vỏ cây, lá dứa hoặc vỏ táo….

Ứng dụng của chất liệu mới này khá rộng rãi, đến cả Elon Musk của Tesla Inc. cũng sản xuất một chiếc xe sử dụng nội thất da thuần chay. Trong lĩnh vực thời trang, nhiều thương hiệu đã lựa chọn các chất liệu thay thế có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp cho sản phẩm của mình. Hằng năm những bộ sưu tập túi xách da thuần chay mới đều được ra mắt. Tiêu biểu nhất là chiếc túi Telfar Shopping Bag có lẽ là một trong những phụ kiện nổi bật nhất của thập kỷ qua về kết cấu bằng da thuần chay.

Tất tần tật về xu hướng túi xách da thuần chay

2. Da thuần chay được làm từ gì?

Danh mục nguồn gốc vật liệu làm da thuần chay rất đa dạng. Bạn có thể hiểu da thuần chay được làm từ gì cũng được chỉ cần không phải là động vật và có đặc tính thân thiện với môi trường. Giới chuyên phân da thuần chay thành 2 loại chính:

  • Da tổng hợp được làm từ vật liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ: đây là một trong những thành quả đầu tiên trong nỗ lực tạo ra các vật liệu thay thế rẻ hơn cho da động vật. Hầu hết da thuần chay tổng hợp phổ biến được làm từ polyvinyl clorua (PVC) hoặc polyurethane (PU), chúng còn được gọi là Faux leather (giả = da giả) hoặc Leather (da nhựa). Dòng da thuần chay này có mặt đầu tiên và cũng đang được nỗ lực để thay thế do nó gây bất lợi cho môi trường.
  • Da thuần chay tự nhiên làm từ chất hữu cơ: những vật liệu này được làm từ các vật liệu hữu cơ như nấm, xương rồng, tảo (tảo bẹ), vỏ cam và táo, lá dứa (pinatex), nút chai và thậm chí cả giấy. Các loại vải, túi xách thuần chay từ nguồn gốc hữu cơ đã được nghiên cứu phát triển trong 10 năm qua. Đến nay đã đạt được thành quả nhất định. Bạn có thể thấy da thuần chay có nguồn gốc hữu cơ này đang trở thành sản phẩm thời trang thương mại của những nhà mốt danh tiếng thới giới, phổ biến nhất sản phẩm túi xách.

3. Chất liệu da thuần chay có tốt cho môi trường không?

Da thuần chay có tốt cho môi trường không là vấn đề đang gây nhiều tranh cãi. Thực tế, vấn đề da thuần chay có tốt cho môi trường không, túi xách da thuần chay có bền không phụ thuộc vào loại da mà chúng ta đang đề cập đến là da tổng hợp hay da tự nhiên và da thuần chay được làm từ gì.

Tất tần tật về xu hướng túi xách da thuần chay

  • Da tổng hợp thân thiện với môi trường theo nghĩa sơ khai nhất là không sát hại động vật hoang dã. Thực sự thì da tổng hợp đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh ban đầu của nó là thay thế chất liệu da thuộc từ động vật hoang dã. Tuy nhiên, nếu bạn xét theo nghĩa rộng hơn thì hầu hết các loại da giả không thân thiện với môi trường ở tương lai xa, bởi vì nó tạo ra những sản phẩm không thể phân hủy. Đây cũng là lý do chính mà giới chuyên môn không ngừng nỗ lực tìm giải pháp thay thế chất liệu da giá rẻ này. Mặc khác, tiêu hủy cả da động vật và da thuần chay tổng hợp đều gây nguy hiểm cho con người và môi trường.
  • Da thuần chay được làm từ chất hữu cơ, vừa không độc hại, vừa có khả năng phân hủy. Về nguồn nguyên liệu đầu vào, da thuần chay có nguồn gốc từ vật liệu hữu cơ được làm từ chất hữu cơ hoàn toàn bảo vệ môi trường. Hơn nữa, còn có thể tận dụng  lại nguồn phế phẩm hữu cơ trong các ngành sản xuất thực phẩm. Mặc khác, các sản phẩm như túi xách da thuần chay từ hữu cơ có thể phân hủy sau khi đã hết thời gian sử dụng. Quy trình loại bỏ có thể đơn giản như tái sử dụng làm phân bón hoặc chôn vào đất để phân hủy dần mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sức khỏe con người, động vật hoặc môi trường.

4. Túi xách da thuần chay có bền không?

Túi xách da thuần chay có bền không là vấn đề được đặt ra đầu tiên khi so sánh giữa da thuần chay và da động vật. Nhiều người đặt ra nghi vấn rằng nếu độ bền của da thuần chay không cao như da động vật hay da tổng hợp, thì số lượng sản phẩm sẽ gia tăng chóng mặt, từ đó liệu có còn đảm bảo được việc không gây áp lực lên môi trường như khi sản xuất số lượng ít hay không.

Tất tần tật về xu hướng túi xách da thuần chay

5. Tại sao nhiều người muốn sở hữu túi xách thuần chay?

Các nhà sản xuất da thay thế chất lượng cao cho biết, túi xách da thuần chay giống hệt như da thật, dù không cải thiện chất lượng theo thời gian như da động vật. Sở hữu một sản phẩm đẹp nhưng tránh gây đau khổ cho động vật đã trở thành một trào lưu có sức hút mạnh mẽ đối với những người trẻ tuổi bất chấp những lo lắng túi xách da thuần chay có bền không.

>> Xem thêm: 5 xu hướng túi xách da thịnh hành năm 2023

Theo công ty nghiên cứu bán lẻ WGSN Instock, các sản phẩm làm từ da thuần chay đang được ưa chuộng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Số lượng sản phẩm từ da thuần chay có sẵn trực tuyến đã tăng hơn gấp đôi ở Anh và tăng 54% ở Mỹ trong nửa đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng này không ngoại lệ đối với thị trường túi xách thời trang.

5.1 Lợi ích đối với môi trường

Các báo cáo cho thấy các nhà sản xuất da giả tạo ra một phần tư lượng khí thải CO2 so với đối thủ cạnh tranh dựa vào da động vật. Mặc dù mức giảm này được cân bằng trong chuỗi sản xuất nhưng các nhà cung cấp đồ túi xách thuần chay vẫn sử dụng ít nước hơn các nhà bán lẻ đối thủ. Đặc biệt, túi xách da thuần chay từ có nguồn gốc hữu cơ như pinatex (làm từ lá dứa) và apeel (làm từ vỏ táo) thật sự mang đến những tác động tích cực với môi trường. Bởi vì chúng có thể được chuyển đổi thành phân bón hoặc khí sinh học.

Tất tần tật về xu hướng túi xách da thuần chay

5.2 Giá thành của da thuần chay rẻ hơn da thuộc

Thực tế, các lựa chọn thay thế gốc nhựa thường rẻ hơn da từ động vật và cũng dễ bảo trì hơn. Các sản phẩm da thuần chay được làm từ gì bằng vật liệu hữu cơ như lá dứa có thể đắt hơn so với da gốc nhựa nhưng vẫn rẻ hơn da truyền thống.

6. Túi xách da thuần chay và túi xách da giả khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt chính giữa da thuần chay và da giả liên quan đến chất liệu chứa bao nhiêu nhựa. Theo truyền thống, da giả có số lượng polyurethane cao hơn. Polyurethane là một hợp chất nhựa được các nhà thiết kế chọn vì bền và dễ uốn. Tuy nhiên, hợp chất nhựa này không phân hủy nhanh chóng.

Còn đối với túi xách da thuần chay làm bằng nút chai, cây xương rồng, nấm và thậm chí cả dứa thì sẽ không làm ô nhiễm trái đất trong nhiều năm tới. Bởi vì thành phần hữu cơ bên trong chất liệu sẽ phân hủy được.

Tuy xu hướng túi xách da thuần chay ngày càng thịnh hành, nhưng dòng phụ kiện thời trang này vẫn còn nhiều  thách thức:

  • Nhiều người tranh cãi rằng cái gọi là “da thuần chay” chỉ có tuổi thọ trung bình là 4 hoặc 5 năm. Túi xách da có nguồn gốc từ động vật có tuổi thọ cực cao nên sẽ tăng giá trị theo thời gian. Còn túi xách thuần chay thì khác, người ta vẫn chưa thấy những chất liệu này sẽ chịu đựng được thử thách của thời gian.
  • Các nhà nghiên cứu cho rằng trong một vài năm nữa, những chất liệu da thuần chay sẽ vẫn chỉ tồn tại trong phân khúc thời trang cao cấp. Mặc dù giá thành của nguyên liệu thuần chay có thể thấp hơn da, nhưng vẫn cao hơn so với nhựa. Vì vậy, nó sẽ vẫn không giải quyết được những vấn đề lớn hơn như thời trang nhanh do vẫn giữ chi phí cao.

Trước khi những sản phẩm túi da thuần chay được sản xuất đại trà thì túi xách da công nghiệp vẫn là lựa chọn phổ biến của ngành thời trang. Nếu bạn đang cần tư vấn lựa chọn túi xách da hoặc hỗ trợ sửa túi xách da thì hãy liên hệ Vạn Phúc theo thông tin:

  • Địa chỉ: 1160 Cách Mạng Tháng 8, Phường 6, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0938 62 32 89 (Mr Thành) – 0981 423 289 (Ms Phúc)
  • Facebook: https://www.facebook.com/suachuavalibalotuixach
  • Website: https://balovanphuc.com
Đánh giá
This entry was posted in . Bookmark the permalink.
Vạn Phúc chuyên Vali, Balo. Nhận hợp đồng quà tặng công ty